Nước mắm Đồng Châu

Nước mắm Đồng Châu thương hiệu Lộc Hà vươn ra thị trường trong nước và thế giới.

Những ngày đầu tháng 12 giữa cái rét ngọt đậm đà của mùa đông chúng tôi có về thăm quê hương xã Thạch Kim huyện Lộc Hà nơi có làng nghề nước mắm gia truyền với sản phẩm nước mắm Đồng Châu nức tiếng.Bà Lưu Thị Châu năm này đã gần 70 tuổi, thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) truyền nhân ba đời nghề làm nước mắm với thương hiệu “Nước mắm Đồng Châu”.Tự hào khi được hỏi về bí quyết tạo nên thương hiệu “Nước mắm Đồng Châu” bà chia sẻ, để làm ra nước mắm đúng vị truyền thống cần khoảng thời gian 15 tháng, từ công đoạn sơ chế cá, trộn với muối, ủ và chượp.Khi mở nắp thùng ủ ra, nghe hương cá dậy mùi đặc trưnglà đến thời gian để chiết nước mắm. Nước mắm Đồng Châu được làm hoàn toàn thủ công. Thời gian ủ ít nhất cũng phải đến một năm. Có như thế, mùi vị tạo ra mới là tinh túy của biển cả, là tâm tình của người làm nghề. Những con cá cho vào bể chượp, sau một năm ròng rã nhỉ ra từng giọt nước vàng ươm nguyên chất có mùi thơm hài hòa trong vị ngọt của đại dương, vịmặn mòi của muối.Nước mắm Đồng Châu có mùi hương nhẹ, màu vàng hổ phách, không cần pha chế thêm gia vị cũng vẫn hấp dẫn, thơm, ngon. Bà Châu còn kể: “Muốn có một giọt mắm ngon phải chờ đợi thắc thỏm từng giờ từng phút, canh kỹ từng công đoạn, cho đến khi với tay nhấm giọt nước mắm cốt đầu tiên, lúc đó mới yên lòng. Nước mắm của cơ sở nguyên liệu chỉ có cá cơm và muối, tuyệt không thêm một thứ phụ gia nào”.Với lợi thế cơ sở sản xuất nằm ngay tại làng chài và gần với cảng cá Thạch Kim, nguyên liệu cá được thu mua và lựa chọn cẩn thận ngay khi các tàu thuyền vừa đánh bắt về. Những con cá cơm sau khi sơ chế, rửa sạch được ướp với muối trắng theo tỉ lệ 3:1. Muối trắng dùng để Muối cá được mua tại cơ sở muối tại xã Thạch Bàn huyện Thạch Hà đảm bảo được dự trữ trên một năm để cho ráo nước, giảm độ chát của muối. Cá được muối trong bể chượp sau một thời gian ủ chượp sẽ được thường xuyên quấy đảo để cá và muối ngấm đều. Ngày nắng mở nắp để hong, đêm xuống thì đậy kín tránh sương. Dễ hiểu vì sao, vừa vào đến đầu làng đã bị “say” bởi hương mắm nồng đượm. Để sau cùng, đủ ngày, đủ tháng, sản phẩm đến với mỗi gia đình chính là giọt nước mắm vàng sánh như mật ong, mặn đấy nhưng sau cùng đọng lại là vị ngọt ngào của đạm cá nơi cuống họng.Cả cuộc đời gắn bó, thăng trầm với nghề làm nước mắm điều làm nên thương hiệu “Nước mắm Đồng Châu” chính là sự gắn bó của khách hàng gần xa mấy chục năm qua. Đó cũng là động lực để chúng tôi gửi trọn tâm huyết trong từng sản phẩm.
Nước mắm Đồng Châu ” Bí quyết gia truyền – đậm đà hương biển”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *