Trong cái nắng gay gắt của những ngày ra quân “Tiếp sức mùa thi” năm 2026, tại các điểm thi THPT trên địa bàn Hà Tĩnh, một hình ảnh mới mẻ đã xuất hiện: màu áo xanh tình nguyện không chỉ phát nước, quạt mát mà còn kiên nhẫn hướng dẫn phụ huynh cài đặt ứng dụng Công dân số (i-HaTinh).
Sáng nay, hơn 21.000 sĩ tử bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027. Phía trong cánh cổng trường là cuộc đua cân não của các học sinh; còn phía ngoài, dưới những tán cây xanh và bóng râm của lều bạt dã chiến, một “chiến dịch” đặc biệt khác cũng đang được thổi bùng bởi tuổi trẻ địa phương.
Đó là hoạt động hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng i-HaTinh do Đội tình nguyện các xã, phường đồng loạt triển khai.
Biến “thời gian chết” thành ngày hội công nghệ
Có mặt tại các điểm thi từ thành thị đến nông thôn, vùng cao, không khí bận rộn nhưng rất trật tự của các đội tình nguyện đã hiển hiện rõ nét. Khác với mọi năm, trên bàn tiếp sức năm nay ngoài nước khoáng, bút bi và quạt tay, còn có sự xuất hiện của những tờ giấy hướng dẫn cài đặt ứng dụng i-HaTinh.
Đoàn viên thanh niên tích cực tuyên truyền, hỗ trợ người dân tiếp cận ứng dụng i-HaTinh
Sau khi tiếng trống tập trung vang lên, các thí sinh đã vào phòng thi, hàng trăm phụ huynh bắt đầu ổn định chỗ ngồi chờ đợi dưới cái nắng oi ả đầu hè. Nắm bắt tâm lý lo lắng và có nhiều thời gian trống của các bậc cha mẹ, các tình nguyện viên đã chủ động tiếp cận, chia nhau đến từng ghế ngồi để trò chuyện và giới thiệu về ứng dụng i-HaTinh.
Đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng i-HaTinh tại điểm thi tuyển sinh lớp 10
Từ điểm thi trọng điểm Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh – nơi có sự ra quân phối hợp chặt chẽ của Đoàn UBND tỉnh, cho đến các điểm thi ở miền núi như Vũ Quang, Hương Khê, hay các đội tình nguyện xã tại Phúc Trạch, Hương Bình, Đức Thịnh, Trường Lưu, Nghi Xuân… đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh đoàn viên thanh niên kiên nhẫn lật giở từng trang màn hình điện thoại cho phụ huynh. Việc tranh thủ khoảng thời gian chờ đợi này đã giúp phụ huynh gạt bớt sự sốt ruột, đồng thời tiếp cận công nghệ một cách thoải mái, tự nhiên nhất.

Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã thành lập 39 đội hình thanh niên tình nguyện tại 39 điểm thi trên toàn tỉnh.
Bước chuyển dịch từ “Tiếp sức” sang “Sẻ chia”
Trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” năm 2026, toàn tỉnh đã huy động hơn 1.600 đoàn viên thanh niên cắm chốt tại 39 hội đồng thi. Chỉ tính riêng trong buổi sáng ngày thi đầu tiên, tại các điểm thi lớn như THPT Phan Đình Phùng (TP. Hà Tĩnh), THPT Hồng Lĩnh (TX. Hồng Lĩnh) hay THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên), THPT Chuyên Hà Tĩnh,… hàng nghìn tài khoản i-HaTinh đã được kích hoạt thành công nhờ sự trợ giúp của các “chiến sĩ” áo xanh.
Lan tỏa chuyển đổi số cộng đồng từ hoạt động tiếp sức mùa thi
Chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” năm 2026 tại Hà Tĩnh vì thế không chỉ mang giá trị nhân văn, đồng hành cùng các sĩ tử vượt vũ môn, mà đã thực sự trở thành một cầu nối công nghệ hiệu quả. Màu áo xanh tình nguyện đang góp phần làm mềm hóa những khái niệm khô khan của “chuyển đổi số”, mang chính quyền số đến gần hơn với đời sống thường nhật của mỗi người dân./.
Một số hình ảnh ĐTN các xã, phường hướng dẫn phụ huynh cài đặt i-HaTinh tại các điểm thi:



Thục Uyên

